วันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ยำปลาทูทอดกับใบบัวบก อร่อยๆ แก้เบื่ออาหาร

ยำปลาทูกับใบบัวบก
หลังจากว่างเว้นอาหารยำมาหลายวันแล้ว วันนี้เชฟสุรินทร์มาสอนเทคนิคการ ยำปลาทูทอดกับใบบัวบก เป็นเมนูยำสมุนไพรง่ายๆ มีคุณค่าทางอาหารสูง  ทั้งโปรตีนจากปลา และวิตามินจากใบบัวบก  เป็นเมนูแก้เลี่ยนแก้เบื่ออาหารได้เป็นอย่างดี หรือจะเป็นกับแกล้มก็อร่อยไม่น้อย ยำปลาทูเหมือนจะเป็นอาหารพื้นๆ แต่เชื่อไหมหากินยากมาก ผมไปเที่ยวอัมพวามา เคยไปทานยำปลาทูที่อร่อยมากๆ อยู่ 2 ร้าน คือ ร้านอาหารชาวเล และ ร้านอาหารครัวแม่อุไร อร่อยติดใจมาก  แอบจำสูตรในใจเอามาทำกินบ้างก็ไม่ยักอร่อยฟูนุ่มเหมือนของเขา เพิ่งมารู้เทคนิควันนี้ นี้เองว่าผมพลาดอะไรไป ตามมาดูกันครับว่าเชฟสุรินทร์จากภัตตาคารครัวระเบียงปายสอนผมทำ ยำปลาทูทอดกับใบบัวบก อย่างไรบ้าง

ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำปลาทูทอดกับใบบัวบก
1 ปลาทูทอด 4 ตัว แกะเอาแต่เนื้อ พักไว้ก่อน
2 ใบบัวบก ล้างให้สะอาด หั่นหยาบๆ 2 ถ้วยตวง พักไว้
3 เตรียมน้ำยำมี พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 3 หัว , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากันในถ้วยยำ ใส่เนื้อปลาทูลงไป เคล้าเบาๆ ตามด้วยใบบัวบก เคล้าเบาๆ พอเข้ากัน ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกทอดและกระเทียมเจียว

เทคนิคการทำ ยำปลาทูทอดกับใบบัวบก
1 ปลาทูก่อนนำมาทอด ถ้าเป็นปลาทูสดต้องนำไปนึ่งก่อน  ถ้าเป็นปลาทูที่นึ่งมาแล้วก็นำไปทอดได้เลย ถ้านำปลาทูสดมาทอดเลย เวลาแกะเนื้อจะเหนียวและแข็ง ถ้าผ่านการนึ่งมาก่อนเนื้อจะนุ่มแตกออกง่าย
2 เวลาคลุกปลากับใบบัวบกในน้ำยำ ให้คลุกเบาๆ ไม่งั้นเนื้อปลาจะแตกและผักจะซ้ำ

เทคนิคง่ายๆ แบบนี้ ทำไม่ยากเลย ลองไปทำทานกันดูครับ อร่อยแน่ๆ ขอรับรอง

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: