วันพุธที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ปลาอินทรีผัดฉ่า เผ็ดๆ ร้อนๆ อร่อยๆ แบบไม่เกรงใจใคร

ผัดฉ่าปลาอินทรี
ปลาอินทรี ไม่ได้อร่อยเฉพาะเอาไปทำปลาเค็มชั้นดีอย่างที่หลายคนเข้าใจเท่านั้น ปลาอินทรี เป็นปลาเนื้อดี ทำอาหารอะไรก็อร่อย โดยเฉพาะยิ่งเนื้อปลาสดมากเท่าไร ต้องต้องไปพิถีพิถันประดิดประดอยอะไรให้มากมาย แค่นำเนื้อปลาอินทรีหมักด้วยน้ำปลาหรือซีอิ้วขาวซักครู่แล้วนำไปนึ่งหรือทอดก็อร่อยเหลือหลายแล้ว ผมโชคดีที่ได้กินปลาอินทรีสดๆบ่อย เพราะชอบออกไปตกปลากลางทะเล ผมชอบเอามาทำปลาอินทรีทอดแล้วกินกับน้ำปลาที่หั่นพริกและบีบมะนาวใส่เน้นเปรี้ยวๆ หน่อยก็อร่อยเหาะได้แล้ว 


วันนี้ เชฟสุรินทร์  เจ้าของภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ได้สอนเทคนิคง่ายๆ ในการนำปลาอินทรีมาทำอาหารที่มากกว่าการทอดๆนึ่งๆ ด้วยการทำ ปลาอินทรีผัดฉ่า จะอร่อยมากน้อยและทำยากง่ายขนาดไหน ตามมาดูกันครับ

ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาอินทรีผัดฉ่า
1 เนื้อปลาอินทรี 2 ชิ้น ชิ้นละประมาณ 3 ขีด ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว นำเนื้อปาไปแตะกับแป้งโกกิให้ทั่วๆ ตั้งกะทะใส่น้ำมันกะพอท่วมเนื้อปลา น้ำมันร้อนดีแล้ว ใส่ปลาอินทรีลงทอดจนเหลืองกรอบ ยกขึ้นพักไว้
2 น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง ใส่กะทะตั้งไฟ ใส่พริกแกง(ผัดฉ่า)ลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำซุปลงไป 1/2 ถ้วยตวง ผัดจนร้อนได้ที่ดีแล้วเติม พริกขี้หนูสวนประมาณ 23 เม็ดตำให้แตกและกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ ตำให้แหลกเช่นกัน ผัดจนหอมดีแล้วใส่น้ำมันหอย 2 ช้อนชา , น้ำปลา 2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา ผัดจนเข้ากันใส่เนื้อปลาอินทรีที่ทอดสุกเตรียมไว้แล้ว สังเกตุดูเนื้อปลาจะดูดน้ำแกงเข้าเนื้อจนแห้งอย่างรวดเร็ว
3 ใส่ พริกไทยอ่อน 2 ช่อ , ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ และกระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง ผัดสุกหอมแล้วชิมและปรับรสตามชอบ ตักเสริฟโรยหน้าด้วยข่าอ่อนซอย

เทคนิคการทำ ปลาอินทรีผัดฉ่า
เนื้อปลาอินทรีื และเนื้อปลาส่วนใหญ่ จะมีน้ำแทรอยู่ในเนื้อปลา ถ้าเรานำไปทอดโดยตรงจะทำให้เนื้อปลาติดกะทะ ดังนั้นจึงใช้แป้งทอดกรอบหรือแป้งโกกิมาชุบเนื้อปลามาชุบชั้นหนึ่งก่อน นอกจากจะช่วยให้เนื้อปลาสุกกรอบแล้วยังช่วยให้เนื้อปลาไม่ติดกะทะด้วย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม

ไม่มีความคิดเห็น: