วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ไก่ทอดสูตรเด็ด กับเคล็ดความอร่อย

ไก่ทอดสูตรเด็ด/ไปแอบถ่ายหน้าร้านเขามา
หลายเดือนก่อนไปเที่ยวตลาดที่ต่างจังหวัดมา ได้กินไก่ทอดเจ้าหนึ่งอร่อยมาก ต่อมาผ่านไปเจอไก่ทอดยี่ห้อเดิมอีกหลายๆที่  ก็เลยงงๆ ว่าเอ๊ะทำไมมีหลายที่จัง ตอนแรกคิดว่าเป็นเรื่องบังเอิญ แต่ถามแล้วจึงรู้ว่าไม่ใช่ เป็นธุรกิจในเครือของเขา มีหลายที่มาก ซื้อมากินแล้ว รสชาติก็อร่อยไม่แตกต่างกัน คืออร่อยเหมือนเดิม  วันนี้อ่านหนังสือธุรกิจเก่าฉบับย้อนยุคนานมาแล้ว เพราะว่างๆ และต้องการหาข้อมูลบางอย่าง บังเอิญเจอบทความสัมภาษณ์ธุรกิจและวิธีทำไก่ทอดยี่ห้อนี้พอดี ก็เห็นว่าไม่ได้เป็นความลับแล้ว ก็เลยขออนุญาตคัดลอกมาเล่าสู่กันฟัง แต่กลัวถูกฟ้องเลยขอเว้นชื่อยี่ห้อไก่ทอดไว้ก่อนก็แล้วกัน
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่ทอดสูตรเด็ด
ไก่ 1 ตัว ประมาณ 8 ขีด , ซีอิ้วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือเม็ด  1 ช้อนชา , กระเทียมไทย 30 กลีบ ,  พริกไทยดำ 1 ช้อนชา ,  แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำไก่ทอดสูตรเด็ด
1. ไก่ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว แยกปีก แยกน่องไก่ แล้วสับแยกเป็นชิ้นใหญ่ๆ 2-4 ชิ้น
2  ตำ เกลือ  กระเทียมไทย พริกไทย ให้เข้าด้วยกันพอหยาบๆ เติมซีอิ้วขาว  ซอสปรุงรส ผสมให้เข้ากัน นำเนื้อไก่ทั้งหมดมาคลุกให้ทั่ว  แล้วนำเข้าไปหมักในตู้เย็นนาน 2 ช.ม. จากนั้นเอาออกมา นำไปคลุกกับแป้งข้าวเจ้าคลุกเคล้าให้ทั่ว
3 ตั้งน้ำมัน เปิดไฟจนน้ำมันร้อนจัด นำไก่ลงทอดเพื่อสะดุ้งน้ำมัน กะพอไก่เป็นสีเหลืองจางอ่อนๆ  รีบยกขึ้นทันที และสะเด็ดน้ำมันพักไว้ก่อน อย่าทิ้งไว้นานเนื้อไก่ด้านนอกจะไหม้
4 รอให้น้ำมันเย็นตัวลงก่อน แล้วเปิดไฟอ่อน กะพอเนื้อไก่ไม่อมน้ำมัน นำไก่ลงทอด ประมาณ 25 นาที จนเหลืองกรอบ ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ก่อน ทิ้งไว้ให้ไก่เย็นตัวลง
 5 นำไก่ลงทอดใหม่อีกครั้ง โดยครั้งนี้เปิดไฟแรง จนน้ำมันร้อนจัด นำไก่ลงทอดสะดุ้งน้ำมันอีกครั้ง กะพอเนื้อไก่ภายนอกสุกกรอบ แล้วยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เสริฟได้เลย โดยกินคู่กับน้ำจิ้มไก่

เทคนิคการทำ  ไก่ทอดสูตรเด็ด
 ระหว่างทอด จะมีกากกระเทียมลอยขึ้นมา ให้คอยตักออกแยกไว้โรยหน้าต่างหาก  ไม่เช่นนั้นจะไหม้ ดำและขม

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม



1 ความคิดเห็น:

www.rkatour.com กล่าวว่า...

มิน่า ไก่เขาถึงได้กร๊อบกรอบ ทั้งที่ดูธรรมดา เล่นอาบน้ำมันตั้ง 3 รอบ แต่ถ้าขี้เกียจ ลดเหลือ 2 ก็น่าจะดี สงสัยที่ต้องมีครั้งที่ 3 เพราะต้องทอดขายลูกค้าตอนร้อนๆ จะได้กินทั้งร้อนและกรอบ ส่วนการทอด 2 ครั้งแรกน่าจะทอดเตรียมไว้ก่อนแล้ว เพื่อความรวดเร็วในการทอดขาย อันนี้ผมคิดเองนะครับ