วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ไส้กรอกน้ำแดง อาหารทานเล่น อร่อยแบบทำกินง่ายๆ

ไส้กรอกน้ำแดง(ก่อนราดน้ำแดง)
หลังจากเชฟสุรินทร์อัดวิธีทำอาหารเมนูหนักๆ ระดับภัตตาคารมาหลายเมนูติดต่อกัน ความจริงยังมีอีก หลายเมนู แต่ผมขอผลัดเปลี่ยนเป็นเมนูเบาๆ สบายๆ บ้าง ไม่อย่างนั้นพ่อครัวมือใหม่แม่บ้านมือยังไม่เทิร์นโปร คงได้แต่อ่าน เพราะแต่ละเมนูหินๆ ทั้งนั้นเลย อย่าว่าแต่คุณผู้อ่านเลย ผมเองก็ยังชักขยาดๆ เหมือนกัน กับอาหารโต๊ะจีนบ่อยๆ ยิ่งช่วงนี้มีงานแต่งานแทบทุกวัน เดินสายกินโต๊ะจีนบ่อยด้วย เลยชักเบื่อๆอาหารสไตล์นี้แล้ว วันนี้มาเปลี่ยนเป็นอาหารทานเล่นกุ๊กกิ๊กๆ ดีกว่า รับรองคุณน้องคุณหนูก็ชอบกินด้วยแน่ๆ ยิ่งถ้าให้เขาได้มีส่วนร่วมช่วยทำด้วย

วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555

รังนกตุ๋น อาหารเสริมสมรรถภาพชั้นยอด

รังนกตุ๋น
รังนก ใครๆ ก็รู้ว่าเป็นอาหารชั้นเลิศ รักนกเกรดดีๆ ราคากิโลละเฉียดแสน ผมเพิ่งเคยได้ยินจากเชฟสุรินทร์นี่แหละว่า ลูกน้องของเชฟสุรินทร์ว่าเชฟซื้อรังนกแพงไป ที่แถวบ้านของเขาขายเป็นรัง รังละ 10 บาทบ้างฟรีบ้าง คุยไปคุยมาก็เป็นรังนกที่ทำจากกิ่งไม้บ้างจากหญ้าบ้าง ก็ตลกดีตามประสาซื่อๆ  พนักงานที่ร้านบางส่วนเป็นเด็กชาวเขาที่ปาย เขาไม่รู้จักหรอกครับว่านกนางแอ่นหน้าตาเป็นอย่างไร อันนี้ก็ว่ากันไม่ได้ เราไปพูดในสิ่งที่เขาไม่เคยเห็นนี่นา) ก็เลยมาขอย้ำตรงนี้อีกที เผื่อใครซื่อๆ ตามลูกน้องของเชฟว่า รังนกที่เอามาทำอาหาร เป็นรังนกนางแอ่น ซึ่งทำมาจากน้ำลายของนก ไม่ใช่กิ่งไม้หรือหญ้านะครับ ซึ่งเรื่องนี้ผมเชื่อว่าใครๆ ก็รู้กัน แต่เพิ่งมาไม่แน่ใจก็เมื่อได้ยินเรื่องที่เชฟเล่าให้ฟังนี่แหละครับ

วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หูฉลามสามเซียน อาหารสุดยอด ติดอันดับของทุกภัตตาคาร

หูฉลามสามเซียน / ภาพจากเน็ต
ภัตตาคาร ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นร้านอาหาร แถมรู้ได้โดยไม่ต้องบอกว่าที่นี่มีอาหารจีนให้กินแน่ๆ และทุกภัตตาคาร(ส่วนใหญ่) เมนูที่ขาดไม่ได้ก็คือ หูฉลาม บางคนไม่รู้จะสั่งอะไรกิน เข้าภัตตาคารทั้งทีก็สั่งหูฉลามไว้ก่อน เป็นการบอกใบ้ว่า เฮ้ย เฮียนะมีตังค์(หุหุหุ) ส่วนจะถูกจะแพงค่อยว่ากันอีกที ผมเองยอมรับโดยไม่อายเลยว่ายังไม่เคยกินหูฉลาม ในแบบภัตตาคารจีน แต่หูฉลามผัดเผ็ด ผัดฉ่าหูฉลาม ไอ้แบบเนี่ยเคยผ่านมาบ้างแล้ว แต่ก็ไม่ถึงกับชอบนะ ด้วยความรู้สึกลึกๆที่ไม่ค่อยกินได้สนิทใจหรือเปล่าก็ไม่รู้ เลยไม่เคยสั่งมากินเอง ยกเว้นมีคนสั่งมา(เลี้ยง)แล้วกินด้วยกันซักชิ้นสองชิ้นตามมารยาท ตรงข้ามกับปลากระเบนซึ่งเป็นพี่น้องคลานตามกันมาติดๆของฉลามที่ผมกลับกินได้อย่างสะดวกและสนิทใจมากกว่า (ก็บอกแล้วว่าคิดไปเอง)

วันอังคารที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2555

การเตรียมเห็ดหอมก่อนนำไปทำอาหาร สไตล์เชฟ

เห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่ม พร้อมนำไปปรุงอาหาร
เมนูอาหารจีนมักจะมีเห็ดหอมเป็นส่วนประกอบเป็นส่วนใหญ่ พ่อครัวหรือเชฟจีนนิยมใช้เห็ดหอมทั้งแบบสดและเห็ดหอมแบบแห้งเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหาร ทั้งนี้เพราะนอกจากทำให้รสชาติของอาหารอร่อยแล้วสรรพคุณของเห็ดหอมยังเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะช่วยป้องกันความชราได้ดี

เห็ดหอมสดนั้นง่ายในการเตรียมเพียงล้างให้สะอาดก็ใช้ได้แล้ว แต่เห็ดหอมแห้งนี่ซิ คนที่ไม่เคยทำอาหารด้วยเห็ดหอมอาจจะไม่รู้ว่ามันคือปัญหาใหญ่เลยทีเดียวถ้าไม่เตรียมเห็ดหอมให้ดีก่อนนำไปปรุงอาหาร เพราะมันจะสุกนิ่มไม่ทั่วเวลาเคี้ยวจะเจอส่วนที่แข็งและเหนียว   สาเหตุสำคัญก็เพราะเราล้างเห็ดหอมไม่เป็น

วันจันทร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2555

กระเพาะหมูตุ๋นน้ำแดง 1ใน12 อาหารฮ่องเต้ชุดใหญ่

กระเพาะหมูตุ๋นน้ำแดง/ภาพจากเว็บ
หลังจากที่เชฟสุรินทร์สอนทำอาหารสบายๆ มา 2 เมนูแล้ว วันนี้ก็สลับมาเป็นเมนู กระเพาะหมูตุ๋นน้ำแดง อาหารเมนูหลักอีก 1 เมนูในอาหารฮ่องเต้ชุดใหญ่ พูดถึงอาหารฮ่องเต้ หลายคนอาจจะงงว่ามันคืออะไร งั้นมาทำความเข้าใจในแบบภาษาชาวบ้านแล้วกัน คืออาหารพิเศษที่พิถีพิถันในการทำมากกว่าปกติ สำหรับเป็นมื้อพิเศษ ส่วนใหญ่จะใช้เลี้ยงในงานสำคัญ หรือกับคนที่ค่อนข้างมีความเป็นพิเศษนิดหน่อย พูดง่ายๆว่าต้องมีตังค์นั่นแหละ เพราะราคาก็ต้องไม่ธรรมดาอยู่แล้ว ถ้าเป็นอาหารพิเศษ

หมูสับปลาเค็มนึ่ง เมนูอาหารอร่อยกินคู่กับข้าวต้ม

หมูสับปลาเค็มนึ่ง
วันนี้มีวิธีทำ หมูสับปลาเค็มนึ่ง เป็นเมนูเด็ดแนะนำอีก 1 รายการ ของร้านอาหารครัวระเบียงปาย กินกับข้าวต้มร้อนๆ ตอนอากาศเย็นๆ อร่อยมาก ช่วยทำให้เจริญอาหาร กินข้าวต้มได้มากขึ้น หรือแม้แต่คนเพิ่งฟื้นไข้ เบื่ออาหาร กินแล้วขมในปาก ลองเอาไปทำรับประทานดู อย่างน้อยก็ช่วยให้ร่างกายได้รับอาหารและพลังงานโดยการกิน ผมว่าดีกว่าไปนอนเติมน้ำมัน(ให้น้ำเกลือ) ที่โรงพยาบาลแน่ๆ หิ้วเสาน้ำเกลือไปไหนมาไหนไม่สะดวกแน่ๆ ถึงแม้ว่าจะไม่ทำกินกับข้าวต้ม กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน

หอยจ้อปู กับความอร่อยที่ยังฝังใจไม่ลืม

หอยจ้อปู(เจ๊แดงบางตะบูน)
สองวันที่ผ่านมายุ่งนิดหน่อย เลยเกเรไม่ได้มาเขียนบล็อกเสีย 2 วันเลย ขณะที่เชฟสุรินทร์ก็โทรมาสอนและแนะนำการทำอาหารทุกๆ วัน เช่นเคย บางวันก็ 2-3 เมนูด้วยกัน ตอนนี้เลยมีเมนูค้างเขียนอยู่ถึง 5 เมนู ซึ่งจะพยายามรีบทำรีบเขียนไม่อย่างนั้นกลายเป็นดินพอกหางหมูแน่ๆ และสไตล์ผมไม่ชอบทำอะไรค้างคาไว้ มันหงุดหงิด วันนี้เลยมาต่อกันด้วยการทำหอยจ๊อปู เป็นเมนูที่ 3 ของวันนี้

ปูเนื้อผัดผงกระหรี่ เมนูเซลล์ไม่ต้องชวนก็อยากชิม

ปูเนื้อผัดผงกระหรี่
ปูผัดผงกระหรี่ เป็นหนึ่งในอาหารที่ขึ้นหน้าขึ้นตาของร้านอาหารประเภทซีฟู้ดไม่ว่าจะที่ไหนๆก็ตาม ความอร่อยหลักๆ อยู่ที่ความสดและแน่นของเนื้อปู ยิ่งถ้าเป็นปูไข่ด้วยแล้ว อาหย่อยจนเบรคไม่อยู่ แต่เวลาเช็คบิลก็เกือบหน้ามืดเหมือนกัน จำได้แม่นยำว่าตอนเด็กๆ เพื่อนๆ ของพ่อมักเอาปูทะเลมาให้กินบ่อยๆ (โดยไม่ต้องซื้อ นี่แหละน้ำใจคนชนบท) แต่ละตัวต้องบอกว่าโต๊โต 1-2 หรือ 3 ตัวก็เต็มจานใหญ่ๆแล้ว  แต่เดี๋ยวนี้ในตลาดหาได้แต่ปูไซส์เด็กนมยังไม่แตกพาน ถ้าเป็นไซส์หนุ่มสาวซึ่งค่อนข้างจะหาได้ยาก ราคาก็เขยิบจนไม่ค่อยอยากจะกินซะแล้ว แต่ยังงัยผมก็ยังยืนยันว่า เนื้อปูสดๆ ทำอะไรก็อร่อย ยิ่งเอามาผัดผงกระหรี่เนื้อปูหวานและมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศตามมาด้วยรสชาติที่กลมกล่อม คุณคงรู้นะครับ มื้อนี้เจริญอาหารอีกตามเคย

กำแพงเมืองจีนราดน้ำแดง 1ใน12 อาหารฮ่องเต้ชุดใหญ่

ผมเองไม่ใช่คนเก่งเรื่องอาหาร และไม่ใช่คนทำอาหารเก่งแน่ๆ แต่ที่พอจะถนัดหน่อยคือพอจะเล่าเรื่องให้คนที่อ่านเข้าใจได้บ้างหรืออย่างน้อยก็เข้าใจเป็นส่วนใหญ่ อาจจะมีให้งงๆบ้าง ก็ต้องขออภัย โชคดีที่ผมได้รู้จักกับเชฟสุรินทร์ตอนไปเที่ยวปาย ไปกินที่ร้านครัวระเบียงปายทุกวัน จนเชฟสุรินทร์ไม่คิดเงินค่าอาหารเพราะถูกคอกัน แถมเชฟยังสอนให้ทำกับข้าวกินเองอีกด้วย ต่อมาด้วยความรู้ที่มีอยู่เต็มพุงของเชฟจนจะทะลักล้นออกมาเพราะสะสมและเก็บตำราและวิธีทำอาหารไว้มากมาย ทั้งไทย จีน ฝรั่ง และอีกหลากหลายชาติ จนกลัวว่าความรู้ดีๆ วิธีทำอาหารบางอย่างอาจจะสูญหายไป โดยเฉพาะอาหารโบราณที่ถูกทอดออกจากเมนูร้านอาหารและภัตตาคารกันไปบ้างแล้ว ส่วนหนึ่งเพราะต้องพิถีพิถันทำยาก ราคาแพง ไม่ทันสมัย และอีกมากมายหลายเหตุผล

วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดฮ่องกง กับเทคนิคการทำข้าวผัดที่แตกต่าง

ข้าวผัดฮ่องกง
วันนี้มีวิธีทำข้าวผัดสไตล์ฮ่องกงที่เน้นเมล็ดข้าวเป็นเม็ดสวยได้รูปไม้บี้แบน ซึ่งจะเป็นสไตลืการผัดของคนจีนเขา ต่างกับการทำข้าวผัดของเรา ที่เอาข้าวลงไปผัดจนเสียรูปเม็ดข้าวทำให้ดูไม่เป็นเม็ดสวย เทคนิคการทำข้าวผัดฮ่องกง ที่เชฟสุรินทร์สอนให้ทำในวันนี้เป็นข้าวผัดกับปลาเค็ม  ซึ่งไม่ยากในการทำเลย ทำง่ายๆ กินอร่อย ที่สำคัญเม็ดข้าวยังเป็นเม็ดเรียงสวยงาม ลองไปดูวิธีทำกันครับ

ปอเปี๊ยะเจ กับเทคนิคการทำอาหารเจให้อร่อยแบบง่ายๆ

ทำปอเปี๊ยะเจ
เมื่อถึงเทศกาลกินเจ อาหารเจล้วนขายดี ดังนั้นใครที่คิดว่าป็นโอกาสก็น่าจะลองทำ ปอเปี๊ยะเจขายดู หรืออย่างน้อยทำกินเองก็ได้ ความจริงแล้วการบริโภคผักมากๆ โดยเฉพาะถ้าเป็นผักปลอดสารพิษ ย่อมดีต่อสุขภาพแน่ๆ การงดเว้นเนื้อสัตว์บ้างยิ่งเป็นการช่วยให้ร่างกายลดสารบางอย่างโดยเฉพาะพวกโปรตีนสูงๆ ไขมัน คลอเรสเตอรอล และสารตกค้างบางอย่าง ผมเป็นคนที่ชอบกินผัก และงดเว้นเนื้อสัตว์บ้างเป็นบางมื้อบางคราว แต่ไม่ถึงกับบ่อยหรอกครับ เพื่อล้างพวกมันๆตกค้างในลำไส้บ้าง แต่การงดของผมก็ไม่ถึงกับงดเนื้อสัตว์เด็ดขาดซะทีเดียว เพราะถึงกินผักผมก็ยังชอบกินผักคู่กับน้ำพริกอยู่ดี อาหารเจมีผลดีหลายๆอย่าง ไม่พูดในเรื่องแนวคิดเชิงลึก ผมก็ว่าอาหารเจดีในตัวของอาหารเองอยู่แล้ว เพียงแต่ส่วนประกอบหลักที่เจอบ่อยๆคือ แป้ง และรสมันกับเค็มเป็นหลัก ซึ่งถ้าให้ผมทานบ่อยๆก็ไม่ค่อยไหวเหมือนกัน เอาละครับก่อนที่จะไปไกลกว่านี้มาดูวิธีทำ ปอเปี๊ยเจ สูตรครัวระเบียงปาย ซึ่งถ่ายทอดโดยเชฟสุรินทร์เช่นเคย กันดีกว่าครับ

วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ซี่โครงหมูตุ๋นหน่อไม้ไผ่ตง กับเทคนิคต้มหน่อไม้

ซี่โครงหมูตุ๋นหน่อไม้ไผ่ตง
วันนี้มีวิธีทำเมนูตุ๋นอีกหนึ่งวิธี ด้วยการทำ ซี่โครงหมูตุ๋นหน่อไม้ไผ่ตง ซึ่งมีเทคนิคการต้มหน่อไม้มาบอกกันโดยเชฟสุรินทร์ จากภัตตาคารครัวระเบียงปายมาบอกกันเช่นเคย ปกติหน่อไม้ถ้าเราต้มหรือนำไปตุ๋นธรรมดาๆ โดยเฉพาะหน่อไม้ปีบ หน่อไม้จะมีสีแดงไม่น่ากิน จึงต้องมีเทคนิคบางอย่างมาจัดการกับหน่อไม่ก่อนนำไปต้ม เพื่อไม่ให้หน่อไม้เปลี่ยนเป็นสีคล้ำหรือออกแดง มาดูวิธีทำกันครับ

วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ปีกไก่ตุ๋นมะระจีน กับเทคนิคต้มมะระไม่ให้ขม

ปีกไก่ตุ๋นมะระ
มะระเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีพอสมควร รสขมของมะระช่วยกระตุ้นให้เราเจริญอาหารยิ่งขึ้น แต่หลายๆ คนกลับไม่ค่อยชอบรสขมของมะระเท่าไรนัก  แต่เราสามารถลดความขมง่ายๆ ได้ตั้งแต่การเลือกซื้อมะระมาทำอาหาร โดยการเลือกมะระลูกที่มีร่องใหญ่ๆ จะมีความขมน้อยกว่ามะระที่มีร่องเล็กๆและแคบ ดังนั้นถ้าจะเลือกซื้อมะระ ให้พยายามเลือกลูกมะระที่มีร่องโตๆ อย่างน้อยที่โตที่สุดในกอง ก็จะช่วยลดความขมของมะระไปได้มาก เมนูที่จะมาทำกินกันวันนี้เป็น ปีกไก่ตุ๋นมะระจีน อีกหนึ่งเมนูอาหารแนะนำของร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพง นามว่า ครัวระเบียงปาย มาดูวิธีทำกันครับ

วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ต้มยำกบภูเขา กับเทคนิคเลือกซื้อกบ

ต้มยำกบ / ภาพจากเน็ต
วันนี้เชฟสุรินทร์มีเมนู ต้มยำกบภูเขา มาแนะนำให้ทำกัน เนื่องจากปายอยู่บนดอย เลยใช้ชื่อกบภูเขา แต่ไม่ได้หมายความว่าไปจับกบที่อยู่ตามป่าตามเขาแต่อย่างใด ก็เป็นกบที่ขายในตลาดนั่นแหละครับ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นกบเลี้ยงนั่นแหละครับ ถ้าคนที่กินกบบ่อย หรือคุ้นเคยกับการกินกบมาบ้าง น่าจะแยกเนื้อกบออกได้ไม่ยาก ว่าเนื้อกบไหนเป็นกบธรรมชาติ เนื้อกบไหนเป็นกบเลี้ยง เพราะกบเลี้ยงส่วนใหญ่กินแต่หัวอาหารเนื้อจึงมักมีกลิ่นคาว ต้องใช้เทคนิคในการล้างกลิ่นคาวก่อนนำไปปรุงอาหาร จะทำให้น่ากินขึ้น ส่วนกบธรรมชาติมักกินอาหารหลากหลายจึงไม่ค่อยเจอว่ามีกลิ่นคาว มาดูกันครับต้มยำกบภูเขา สูตรร้านอาหารครัวระเบียงปาย ร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพงที่ ปาย แม่ฮ่องสอน จะทำกันอย่างไร

ทำไข่กวน Scramble eggs อาหารเช้าอร่อยแบบง่ายๆ

ทำไข่กวน อาหารเช้าอร่อยทำง่ายๆ
วันนี้มีวิธีทำ ไข่กวน  หรือ Scramble eggs อาหารเช้าสไตล์ยุโรป หรือจะดัดแปลงเป็นของว่างทานเล่นก็ไม่ผิดกติกา ตำรวจไม่จับ  เป็นอาหารทำกินง่ายๆ โดยเฉพาะเมนูเร่งด่วนตอนเช้าที่ต้องแข่งกับเวลา ถ้าตั้งโต๊ะไม่ทัน หิ้วไปกินบนรถก็ยังได้ น้องนักเรียนนักศึกษาที่มีเครื่องครัวชุดเล็กๆ ก็สามารถทำกินเองได้ ดีกว่าหิ้วท้องรวมมื้อเช้ากับมื้อเที่ยงเป็นมื้อเดียวกัน อย่างนั้นสมองคงไม่มีแรงจำในสิ่งที่เรียนได้เต็มที่สู้มีอาหารเช้ารองท้องดีที่สุด ก็หมอเขาบอกมาอย่างนั้นก็น่าเชื่อถือและทำตาม

ปลาจาระเม็ดนึ่งนมสด อาหารมงคลร่ำรวยอู้ฟู่

กุ้งนึ่งนมสด
วันนี้มีวิธีทำ ปลาจาระเม็ดนึ่งนมสด เมนูอร่อยที่ทำไม่ยาก เปลี่ยนบรรยากาศอาหารทอดมาเป็นนึ่งบ้าง ถ้าไม่สะดวกปลาจาระเม็ดจะเปลี่ยนเป็นปลาเก๋าหรือปลากระพงก็ยังได้   ปลาจาระเม็ดนึ่งนมสดเป็นหนึ่งในอาหารมงคลของจีน ที่สื่อถึงเงินทองฟูเฟื่อง หรือเป็นอาหารอวยพรมีเงินมีทองงอกเงยอู้ฟู่ทำนองนั้นแหละครับ ซึ่งผู้ที่มาสอนการทำ ปลาจาระเม็ดนึ่งนมสด  ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เชฟสุรินทร์คนเก่งแห่งร้านอาหารครัวระเบียงปายเจ้าเก่าคนเดิม มาดูวิธีทำกันครับ

วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ซี่โครงหมูตุ๋นรากบัว อาหารอร่อยบำรุงร่างกาย

ซี่โครงหมูตุ๋นรากบัว
ช่วงนี้ผมไม่สบายตัวมาหลายวันแล้ว สาเหตุเพราะไปเที่ยวโลดโผนมานิดหน่อย โชคดีที่ไม่ถึงขั้นล้มหมอนนอนโรงพยาบาล อาการไข้ไม่มีแต่ก็เจ็บคอและไอติดต่อกันมาหลายวัน  วันนี้เชฟสุรินทร์เลยให้ทำ ซี่โครงตุ๋นรากบัวกิน อาหารเมนูนี้เป็นอาหารสูตรบำรุงสุขภาพของจีนช่วยทำให้ร่างกายที่ร้อนเย็นลง (ลดไข้)  การทำไม่ยากเลย ตอนแรกก็เป็นห่วงว่าไม่รู้ว่าจะไปหารากบัวที่ไหน แต่พอเดินเข้าโลตัส เรื่องยากก็กลับง่ายเพราะมีรากบัววางขายที่แผนกอาหารสด ถือว่าสมัยนี้อะไรๆก็สะดวกสบายง่ายไปหมดจริงๆ มาดูกันครับ ซี่โครงตุ๋นรากบัวของครัวระเบียงปายที่สอนให้ทำโดยเชฟสุรินทร์ทำกันอย่างไรบ้าง

ปลาทับทิมทอดสมุนไพร เมนูทำง่ายๆ อร่อยแบบร้านอาหาร

ปลาทับทิมทอดสุมนไพร
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนการทำปลาทับทิมทอดสมุนไพร ซึ่งเป็นเมนูเด่นที่เป็นหน้าตาของหลายๆร้าน เมนูนี้จะใช้ปลาชนิดอื่นๆทำก็ได้ ไปดัดแปลงได้ตามถนัด ถ้าเป็นพื้นที่ติดชายทะเลจะใช้ปลาสำลี ปลากระพง ก็ได้เพราะบ้านผมติดทะเลหาปลาน้ำจืดยากกว่าปลาทะเล แต่ถ้าเป็นภาคอื่นๆ การหาปลาน้ำจืดกลับง่ายกว่าหาปลาทะเลสดๆ อันนี้ก็ว่ากันไปตามแต่ละพื้นที่

วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ปลารากกล้วยทอดพริกไทยดำ เมนูอาหารอร่อยแบบง่ายๆ

ปลารากกล้วยทอดกระเทียมพริกไทย
วันนี้เชฟสุรินทร์ แห่งร้านอาหารครัวระเบียงปาย อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาตินิยมไปเที่ยวกันมากที่สุดแห่งหนึ่งโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่นี่จะคับคั่งด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมากทีเดียว ครัวระเบียงปายเองก็เป็นหนึ่งในร้านอาหารยอดนิยมที่ทั้งนักท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่นของปายนิยมไปทานกันมาก เพราะนอกจากอาหารจะอร่อยแล้ว ราคายังไม่แพงอีกด้วย ด้วยความตั้งใจที่จะถ่ายทอดวิชาการทำอาหารพร้อมเคล็ดลับการทำอาหารให้แก่ผู้ที่สนใจแต่ไม่มีโอกาสได้ไปเรียนทำอาหารแบบเป็นเรื่องเป็นราว ติดตามบล็อก ปายทำอาหารกัน รับรองว่า ถ้าติดตามอ่านกันไปเรื่อยๆ สามารถเปิดร้านอาหารหรือทำภัตตาคารได้เลย

วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงฮ่องเต้ เมนูอร่อยที่กำลังสูญพันธุ์

ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงฮ่องเต้ เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารอร่อยที่ค่อนข้างจะหากินยากแล้ว อาจจะเป็นเพราะความยุ่งยากหลายขั้นตอนหรือไม่สะดวกในการทำ จึงมีเหลืออยู่เฉพาะในเมนูของภัตตาคารบางแห่งเท่านั้นเอง เมนูนี้ส่วนใหญ่เชฟทุกคนก็จะเคยผ่านมือมากันบ้างแล้ว โดยเฉพาะกุ๊กหรือเชฟอาหารจีน เวลาอ่านหรือฟังเขาสอนดูเหมือนไม่ยากเลย แต่เวลาทำจริงยากง่ายอย่างไรลองไปดูวิธีทำเมนู ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงฮ่องเต้ ซึ่งแนะนำและสอนวิะีการทำโดยเชฟสุรินทร์จากภัตตาคารครัวระเบียงปายเช่นเคย

วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แซนวิชปลาทูน่า อาหารอร่อยแบบง่ายๆ

แซนวิชปลาทูน่า
วันนี้เชฟสุรินทร์จากภัตตาคารครัวระเบียงปาย สอนทำแซนวิชปลาทูน่า เอาใจพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่หัดขับ ด้วยอาหารทำง่ายๆ หลังจากทำเมนูยากๆ มาหลายวันแล้ว โดยเฉพาะน้องนักเรียนนักศึกษาถ้าตื่นสายกินข้าวไม่ทัน กินแซนวิชซักหน่อย อย่างน้อยก็ช่วยให้มีอาหารตกถึงท้องมีแรงฮึดสู้จนถึงเที่ยงได้อย่างสบายๆ แซนวิชเป็นอาหารอร่อยที่มีวิธีทำง่ายๆ แต่ถ้าอร่อยต้องเพิ่มความพิถีพิถันเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ถ้าต้องการความรวดเร็วก็ผัดไส้เตรียมไว้แล้วเก็บไว้ในตู้เย็นก่อน ถึงเวลาจะกินก็แค่เอาขนมปังเข้าเครื่องปิ้ง ทาเนยให้หอมๆ แล้วเอาหน้าที่เก็บไว้ทาเอาแผ่นขนมปังประกบ ถ้าไม่พิถีพิถัน คำนึงถึงความสวยงามแบบผม ก็กินได้เลย แต่ถ้าจะให้ดูดีเวลาทานซักหน่อยก็ใช้มีดหั่นเป็นชิ้นสามเหลี่ยมเล็กๆ เวลาทานโดยเฉพาะคุณสุภาพสตรีจะได้ไม่ต้องอ้าปากกว้างมาก หรืองับคำโตๆ

วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดอเมริกัน ไลฟ์สไตล์ อร่อยแบบง่ายๆ

ข้าวผัดอเมริกัน ไลฟ์สไตล์
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ ข้าวผัดอเมริกัน เป็นอาหารไลฟ์สไตล์ แบบอเมริกันที่ทำง่ายๆ อร่อย และใช้เวลาทำไม่นาน เหมาะที่ำจะทำรับประทานเป็นมื้อเช้า  อิ่มสบายท้อง หรือจะเปลี่ยนเป็นมื้อเที่ยงหรือมื้อเย็นก็ไม่ผิดกติกา  โดยเฉพาะคุณน้องคุณหนูน่าจะชอบรับประทานกันมาก

ส่วนประกอบทำ ข้าวผัดอเมริกัน ไลฟ์สไตล์ 
ข้าว(เย็น) 1 ถ้วยตวง  ,  ไส้กรอก 2 ชิ้น ตัดครึ่งหั่นให้เป็นแฉกที่ปลายทั้ง 2 ด้านทอดให้สุก , ถั่วลันเตา 1 ช้อนโต๊ะ , แครอทหั่นเต๋า 1/2 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/2 ช้อนชา , เนยเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ , อโรมาร์ท 1 ช้อนชา , ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ , ลูกเกด  1/2 ช้อนโต๊ะ  , น่องไก่ทอด 1 น่ิอง , เบคอนทอด 2 ชิ้น , ไข่ดาวทอดแบบมีเดียม ไข่แดงแบนๆ  1 ฟอง

วิธีทำ ข้าวผัดอเมริกัน ไลฟ์สไตล์ 
 เนยเหลืองใส่กะทะตั้งไฟผัดให้หอมก่อน ใส่ข้าวลงผัด  เติมอะโรมาร์ท , ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน ใส่ผักลงผัดต่อ จนข้าวผัดหอมดีแล้ว ตักใส่จาน วางไข่ดาวทับบน  วางเบคอน น่องไก่ ไส้กรอก ข้างจานให้สวยงาม

เทคนิคการทำ ข้าวผัดอเมริกัน ไลฟ์สไตล์ 
1 เทคนิคนี้ เวลาสผัดข้าวด้วยกะทะทั่วๆไป ข้าวจะแห้งติดกะทะ ดังนั้นควรใช้กะทะเทฟล่อน
2 ไข่ดาวถ้าจะให้อร่อย ให้ทอดแบบสุกพอมีเดียม ไข่แดงไม่ต้องสุกมาก

ขอให้มีความสุขในการทำอาหารกันนะครับ

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไก่ผัดเม็ดมะม่วง อาหารยุโรปที่ปรับให้ถูกปากคนไทย

ไก่ผัดเม็ดมะม่วง
วันนี้มีเมนูง่ายๆ จากร้านอาหาร ครัวระเบียงปาย มาแนะนำให้ทำเช่นทุกๆ วัน วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำไก่ผัดเม็ดมะม่วง เป็นอาหารยุโรปที่ปรับให้ถูกลิ้นคนไทยมากยิ่งขึ้น เพราะทำตามแบบต้นฉบับคือแบบยุโรป ก็อร่อยดีแล้วแต่ว่ามันมีแต่รสมัน คนไทยไม่นิยมรสมันเท่าไรนัก เลยต้่องเพิ่มน้ำพริกเผาลงไปเล็กน้อย ให้มีเผ็ดๆ หวานๆ เค็มๆ ถูกปากคนไทยมากขึ้น มาดูวิธีทำกันครับ

วันเสาร์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ข้าวคลุกกะปิ หมูหวาน กับเทคนิคการผัดข้าวให้อร่อย

ทำข้าวคลุกกะปิ
ข้าวคลุกกะปิเป็นอาหารที่เป็นที่นิยมของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะผมเองก็ค่อนข้างชอบทานเป็นประจำ การทำข้าวคลุกกะปิไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ง่ายเลยถ้าเราไม่รู้เทคนิค นอกจากจะได้ข้าวผัดที่เม็ดข้าวไม่สวยแล้วกะปิยังจับเป็นก้อนหรือไม่ก็ติดกะทะ วันนี้จะมีวิธีทำข้าวคลุกกะปิแบบง่ายๆ ทำกินกันเอง ซึ่งเชฟสุรินทร์แห่งครัวระเบียงปายบอกว่าถึงแม้จะลดเทคนิคบางอย่างออกไปเพื่อความสะดวกและทำอาหารง่ายขึ้น แต่ก็ยังคงความอร่อยของรสชาติข้าวผัดกะปิไว้เป็นอย่างดี

วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ไข่ยัดไส้ อาหารอร่อยแบบทำง่ายๆ

ไข่ยัดไส้
วันนี้ที่ปายฝนตกหนักมาก เชฟสุรินทร์เลยมีเมนูง่ายๆ มาให้ทำกินแก้เบื่อเพราะฝนตกไม่รู้จะทำอะไรดี ดูทีวีก็น่าเบื่อ ฟังเพลงก็งั้นๆ มาทำไข่ยัดไส้กินให้อร่อยปาก อิ่มท้องกันดีกว่า ช่วงนี้ที่ปายฝนตกหนักมากจริงๆ ตกแทบทุกวัน จนมีน้ำล้นริมแม่น้ำปาย แต่ด้วยเป็นพื้นที่สูงน้ำจึงระบายอย่างรวดเร็ว เพราะถ้าน้ำท่วมปาย คนที่อาศัยอยู่ด้านล่างคงไม่มีแผ่นดินจะอยู่แล้ว สอบถามไปแล้วที่ครัวระเบียงปายไม่ได้รับความกระทบใดๆทั้งสิ้น เพียงแต่ลูกค้าไปเที่ยวปายน้อยลง อาจเป็นเพราะฝนตกหนัก เดินทางไม่สะดวก

วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ไก่บ้านนึ่งโบราณ ภูมิปัญญาทำอาหารอร่อย

ไก่บ้านนึ่งโบราณ
พรุ่งนี้ก็เป็นวันหยุดยาว 3 วันติดต่อกัน ให้ลูกๆ ได้กลับไปหาพ่อแม่ อย่าลืมวันแม่มีแค่ปีละ 1 ครั้ง แต่เราควรทำความดีให้แม่ภูมิใจทุกๆวัน ยิ่งทำบ่อยผมก็ว่ายิ่งดี ถึงแม้ว่ามีวันพิเศษให้ลูกคิดถึงแม่มากๆ แค่ปีละ 1 วัน แต่อย่าลืมว่าวันที่แม่คิดถึงลูกมีทุกวัน  วันแม่ก็เป็นวันที่ให้เราได้คิดถึงความรักความอบอุ่น ความผูกพันในครอบครัว วันนี้เชฟสุรินทร์เลยมีวิธีการทำอาหารด้วยการทำไก่นึ่งแบบโบราณ  

กล้วยหยกชุบแป้งทอด ภาค 2 ขึ้นภัตตาคาร

กล้วยหยกชุบแป้งทอด
มีพยาบาลสาวสวยจากโรงพยาบาลท่าฉางแจ้งมาว่าอยากให้สอนเมนูทำกล้วยหอมทอด วันนี้จัดให้ด้วยเมนู กล้วยหยกชุบแป้งทอด ซึ่งเมนูนี้เคยเขียนไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่วันก่อนเป็นวิธีทำแบบง่ายๆ กินเองเล่นๆ แต่วันนี้เป็นวิธีทำสูตรขึ้นภัตตาคาร ส่วนประกอบคล้ายกันแต่มีการเพิ่มเทคนิคบางประการเพื่อเพิ่มความอร่อยให้อาหาร ซึ่งกล้วยหยกชุบแป้งทอดเป็นกล้วยทอดที่อร่อยมากที่สุดตั้งแต่ผมเคยกินมา มีความแปลกประหลาดที่ข้างนอกของกล้วยทอดเย็นแต่ข้างในกลับร้อนแถมทั้งหอมและหวาน อาจจะทำยากกว่ากล้วยหอมทอดธรรมดาซักหน่อย แต่ถ้าทำกินแล้วจะติดใจเหมือนผม ลองไปดูวิธีทำ กล้วยหยกชุบแป้งทอด ระดับภัตตาคารของเชฟสุรินทร์ซึ่งเป็นอีกเมนูอร่อยของภัตตาคารครัวระเบียงปายกันครับ

ตุ๋นสามเซียนน้ำแดง อาหารอร่อยขึ้นเหลา

ตุ๋นสามเซียนน้ำแดง/จากเน็ต
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ ตุ๋นสามเซียนน้ำแดง  เป็นอาหารขึ้นเหลาหรือภัตตาคาร ดังนั้นจึงน่ารับประทานและอร่อยแน่ๆ วันนี้เอาใจพ่อครัวและแม่บ้านมือใหม่ เพราะวิธีทำอาหารไม่ยาก แต่ก็อาจจะมีขั้นตอนเล็กน้อยสมเป็นอาหารระดับภัตตาคาร เหมาะสำหรับทำกินในครอบครัว เปลี่ยนบรรยากาศจากเมนูเดิมๆ  มาดูวิธีทำ ตุ๋นสามเซียนน้ำแดง  กันครับ ไม่ยากเลย

วันพุธที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ปลาช่อนแดดเดียวยำมะม่วง เปลี่ยนเมนูให้แหวกแนว

ปลายำมะม่วง
ปลาช่อนเป็นปลาน้ำจืดเนื้อดีทานอร่อย ปัจจุบันเป็นปลาที่ราคาค่อนข้างแพงขึ้นมามากเหตุเพราะเป็นที่นิยมทานกัน ปกติเมนูปลาช่อนก็มีหมุนเวียนกันไม่กี่เมนูที่เราคุ้นเคยกัน จำได้ว่าเมื่อตอนเด็กๆ ชอบกินปลาช่อนแห้งแล้วเอามาปิ้งเพราะทั้งหอมและอร่อยมาก ทั้งๆที่มีแต่เนื้อปลาและเกลือเท่านั้น แต่ก็น่าแปลกใจที่ทุกวันนี้ถ้าซื้อปลาช่อนแห้งมาาปิ้ง กลับไม่ค่อยมีกลิ่นหอมและอร่อยเหมือนเมื่อตอนกินครั้งเด็กๆ  ไม่รู้ว่าเพราะสารที่ใส่ลงไปเพื่อรักษาเนื้อปลาหรืออย่างไร ใครรู้ช่วยบอกที

กุ้งนึ่งนมสด อาหารทำง่าย ดูดีและอร่อยมาก

กุ้งแม่น้ำนึ่งนมสด
วันนี้มาผ่อนคลายกันด้วยอาหารที่ทำง่ายมาก นั่นคือเมนู กุ้งนึ่งนมสด เพราะกุ้งแม่น้ำสดๆ ตัวโตๆ เนื้อหวานจนแทบไม่ต้องทำอะไรก็อร่อยอยู่แล้ว  ซึ่งแน่นอนคนมาสอนทำอาหารในวันนี้ก็คงเป็นเชฟร่างใหญ่ใจดีคนเก่ายี่ห้อเดิม นามเชฟสุรินทร์จากภัตตาคารครัวระเบียงปาย ปกติหลังๆผมมักไม่ค่อยได้กินกุ้งแม่น้ำบ่อยนัก เพราะแถวบ้านผมไม่ค่อยมีขาย (เมื่อก่อนแม่น้ำตาปีมีกุ้งแม่น้ำยอะมาก แต่เดี๋ยวนี้มีเหลือแต่ในความทรงจำซะแล้ว น่าเศร้าใจเหลือเกิน)

วันอังคารที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2555

โกยซีหมี่ผัดคะน้า กับเทคนิคการทำให้เส้นเหนียวนุ่มกินอร่อย

โกยซีหมี่ เป็นอาหารที่นิยมจัดขึ้นบนโต๊ะจีน  เคล็ดลับของโกยซีหมี่คือเส้นจะต้อนเหนียว นุ่ม ไม่ขาด  จึงจะจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ถือว่าเป็นมงคล เปรียบเหมือนความยืนยาวทำนองนั้นแหละครับ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้เส้นที่ทำจากแป้งและไข่ยาวๆ เอามาผัดแล้วไม่ขาดออกจากกัน ดังนั้นคนที่จะทำอาหารโกยซีหมี่จึงต้องเพิ่มความเหนียวให้เส้นก่อนนำไปปรุงด้วยเทคนิคเฉพาะตัว แต่ถ้าเพิ่มแบบธรรมดาๆ เส้นเหนียวแต่อาจจะแข็งไม่นุ่มก็กินไม่อร่อย ดังนั้นวันนี้เชฟสุรินทร์มีเทคนิคการผัดเส้นโกยซีหมี่ให้ทั้งเหนียวและนุ่ม ไม่ขาดง่ายๆ เวลานำไปผัด เผื่อต้องการทำอาหารมงคลให้ใครทาน เขาก็จะได้รู้ว่าเราก็ทำเป็น เป็นกุ๊กหนึ่งในซองตู(ยังไม่แก่งแบบ 1 ในตองอู ก็ขอเก่งเงียบๆ ในมุมแคบๆ ก็แล้วกัน 555)

วันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2555

โกยซีหมี่ อาหารเพื่อความมงคลกับเทคนิคการทำให้อร่อย

โกยซีหมี่
โกยซีหมี่ เป็นหนึ่งในอาหารจีนที่นิยมทำทานในงานมงคล มีเทคนิคว่าต้องผัดให้เส้นไม่ขาด บ่งบอกถึงความยืนยาว อายุมั่นขวัญยืน ประมาณนั้น ดังนั้นการผัดโกยซีหมี่จึงต้องมีเทคนิคกันนิดหน่อยจึงจะได้เส้นที่อร่อย วันนี้มีเทคนิคทำโกยซีหมี่แบบง่ายๆ จากครัวระเบียงปายโดยเชฟสุรินทร์เช่นเคย มาดูวิธีทำกันครับ

วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555

บาโลน่ายัดไส้ อาหารว่างอร่อยแบบง่ายๆ

ช่วงนี้ที่ปายฝนตกแทบทุกวัน สมกับเป็นฤดูการเข้าพรรษา คือฝนเริ่มตก ชาวบ้านก็เริ่มฤดูการเพาะปลูก พระพุทธองค์ทรงมองการณ์ไกล จึงทรงห้ามพระสงฆ์ไม่ให้เดินทางค้างแรมที่ไหน ด้วยเกรงจะไปเหยียบย่ำพืชพรรณที่ชาวบ้านปลูกไว้  และเกรงว่าจะไม่สบายด้วยสภาพอากาศถ้าไปธุดงค์อยู่นอกวัด  ช่วงนี้เชฟสุรินทร์ก็ทำตัวเป็นพุทธมามกะที่ดี ด้วยการอาสาขับรถรับส่งพระในช่วงออกบิณฑบาตรทุกวัน  เพราะฝนตกตอนเช้าแทบทุกวันที่ปาย ก็นับว่าน่าสรรเสริญเป็นอย่างยิ่ง

วันศุกร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เทคนิคเคล็ดลับการทำหมูย่างน้ำตกให้อร่อย

หมูย่างน้ำตก
หมูย่างน้ำตก เป็นเมนูจี๊ดจ๊าดที่อร่อยแซบหลายๆ เป็นหนึ่งในเมนูโปรดของผมเลย ส่วนมากจะเป็นอาหารทานเล่นซะมากกว่า บ่อยครั้งเวลาผมขับรถไกลๆ ก็มักจะสั่งหมู่ย่างน้ำตกแซบๆ จี๊ดๆ ช่วยแก้อาการสลึมสลือได้ดีทีเดียว หรือเวลานั่งเรือไปตกปลากลางทะเลมีอาการเมาคลื่นค้างอยู่ รู้สึก ผะอืดผะอม ก็อาศัยหมูย่างน้ำตกนี่แหละช่วยลดอาการเมา(เรือ)ค้าง และด้วยมีโปรตีนสูงทำให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วด้วย วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำหมูย่างน้ำตกแบบง่ายๆ แต่มีเทคนิคเพิ่มความอร่อยให้อาหารตามสไตล์เชฟใหญ่ มาดูวิธีทำที่เชฟสอนในวันนี้กันดีกว่าครับ

วันพฤหัสบดีที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หมูย่างซีอิ้ว สูตรเด็ด อร๊อยอร่อย

เคล็ดลับทำหมูย่างซีอิ้วอร่อยๆ
อาหารที่เชฟสุรินทร์ ให้เมนูเด็ดมาทำกินนวันนี้คือ หมูย่างซีอิ้ว แสนอร่อย ที่หมักหมูจนเนื้อนุ่มหอมเข้าที่แล้วพาไปย่างกลิ่นหอมชวนกินมากๆ กว่าจะได้เขียนเมนูนี้ก็กินซะพุงกางแล้ว ยังอร่อยติดใจ สงสัยเมนูนี้ต้องเบิ้ล ตั้งแต่มีโลตัสเอ็กเพรสมาเปิดในตลาด ห่างจากที่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตร การทำอาหารของผมสะดวกขึ้นมาก เช้าปั่นเสือหมอบไปซื้ออาหารมาทำกับข้าวทีนึง เย็นไปอีกรอบหนึ่ง ถือเป็นการเผาแครอลี่ในตัว นี่ถ้าไม่ติดตอนเที่ยงแดดร้อน จะปั่นไปซื้อมาทำอาหารมื้อเที่ยงอีกรอบนึงด้วย 555 ไม่งั้นไม่ไหว

ตั้งแต่เริ่มทำอาหารตามที่เชฟสุรินทร์สอนให้ทำ  ก็เริ่มอุชุปฏิปันโนขึ้นเรื่อยๆ  (ก็น้ำหนักเพิ่มนั่นแหละครับ) แต่ก่อนเพียงปั่นจักรยานวันละประมาณ 15 กิโลเมตร ตอนนี้ต้องเพิ่มเดินเร็วบนลู่วิ่งอีก 4 กิโลเมตร ไม่งั้นไม่ไหว จากเมนูอาหารประมาณ 160 เมนูที่ทยอยทำมาเรื่อยๆ และมีอีกมากมายที่ค้างในสต็อก จากน้ำหนัก 67 กิโลกรัม ก็เปลี่ยนเป็น 72 กิโลกรัม ภายใน 2 เดือน ตอนนี้เพิ่มแรงออกเหงื่อมากขึ้น น้ำหนักเลยลดลงมาเหลือ 68 กิโลแล้ว สงสัยกว่าจะลงมาเหลือเท่าเก่าต้องเสียเหงื่ออีกเยอะ แต่ไม่เป็นไร ถ้ากินแล้วพักผ่อนมีหวังอ้วนแน่ๆ ก็จะไม่อ้วนได้อย่างไร อาหารที่เชฟสุรินทร์สอนให้ทำ อร่อยๆ ทั้งนั้น ยิ่งกินยิ่งเจริญอาหาร แถมมีเมนูใหม่ๆ ทุกวัน ไม่มีซ้ำ ถึงอ้วนก็ยอม แล้วค่อยมารีดน้ำหนักด้วยการออกเหงื่อกัน กินแล้วออกกำลังกายดีกว่ากว่าวิธีอื่นๆ อิ่มด้วย อร่อยด้วย ร่างกายแข็งแรงด้วย   ว่าแล้วไปทำหมูย่างซีอิ้วกันดีกว่าครับ

เนื้อคอหมูใช้สันมีดทุบแล้วใใช้ช้อนส้อมแทงให้พรุนทั่วๆ
ส่วนประกอบและวิธีทำหมูย่างซีอิ้ว
1 เนื้อคอหมู ประมาณ 1/2 กิโลหรัม หั่นหนาประมาณ 1/2 นิ้วตามยาว เอาสันมีดทุบๆพอให้เนื้อแตก แล้วช้ช้อนส้อมแทงให้ทั่วๆ เพื่อให้น้ำรสชาติที่หมักซึมเข้าไปในเนื้อหมู
หมักเนื้อหมูด้วยน้ำเครื่องปรุงรส
2 เตรียมส่วนผสมมี ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , ซอสถั่วเขียว(ซอสญี่ปุ่น) 1/2 ช้อนโต๊ะ  , น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา , รากผักชีสับ 5 ราก , พริกไทยป่น 2 ช้อนชา , ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ  ผสมให้เข้ากัน นำเนื้อหมูมาหมักทิ้งไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง
นำหมูขึ้นย่างบนกระทะเหล็ก
3 หมูหมักได้ที่แล้วเอามาย่างให้สุกแบบกลางๆ คล้ายน้ำตก  แต่ถ้าไม่สะดวกในการย่างจะอบก็ได้ แต่การอบความหอมของเนื้อหมูจะหอมสู้แบบย่างไม่ได้
หมูย่างซีอิ้ว
4 เนื้อหมูย่างหรืออบจนสุกแล้ว ให้นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ เรียงใส่จานรองด้วยผักสลัด กินกับน้ำจิ้มสามรสหรือน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ได้  เท่านี้ก็กินได้อร่อยแล้วครับ

เคล็ดลับทำหมูย่างซีอิ้ว
เทคนิคการทำหมูย่างซีอิ้ว
ในการหั่นหมู อย่าหั่นชิ้นเล็ก เพราะเวลาเอาไปย่างหรืออบเนื้อจะหดตัว และแห้งแข็ง ก่อนหมักให้ใช้สันมีดทุบให้เนื้อแตกเพื่อที่จะให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อหมูได้ง่ายขึ้น และหมักนานๆซักหน่อย เครื่องปรุงจะได้ซึมเข้าเนื้อได้ทั่วถึง เวลาย่างไม่ต้องย่างให้สุกจัดจนเนื้อแห้ง เอาแค่สุกกลางๆ เนื้อจะหอมนุ่มชวนกินกว่า 

ข้าวมันไก่เงินล้าน สูตรทำขายรวยรวยและรวย

ข้าวมันไก่เงินล้าน
วันนี้สำหรับคนที่ต้องการหาอาชีพทำอาหารขาย หาเมนูอาหารขายดี เป็นที่นิยม และต้องมีความพิเศษ แตกต่างและอร่อยกว่าที่มีขายตามร้านอาหารทั่วไป วันนี้มีสูตรและเทคนิคการทำข้าวมันไก่อร่อยๆ พร้อมเคล็ดลับเพิ่มความอร่อยให้ข้าวมันไก่ที่ทำ รับรองได้ว่าอร่อยแน่นอน เพราะเป็นสูตรที่ครัวระเบียงปายทำขายเองด้วยในช่วงโลว์ซีซั่น มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวที่ปายน้อยหรือไม่ค่อยมี อย่างน้อยคนที่ปายก็ยังมีอาหารอร่อยๆ ราคาร้านข้าวแกง ให้ไปกินได้ ที่ครัวระเบียงปาย และเป็นหนึ่งในอาหารทำเงินให้ครัวระเบียงปายเป็นอย่างดีในช่วงโลว์ซีซั่นที่ปาย แต่ขอโทษเมนูนี้ถ้าจะไปกินแบบออริจินัลฝีมือเชฟสุรินทร์ต้องไปช่วงโลว์ซีซั่นเท่านั้น แต่อย่างไรก็ควรโทรไปสอบถามทางร้านก่อนก็ดี เพราะมีการหมุนเวียนเมนูบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ลูกค้ารู้สึกว่าจำเจและเบื่ออาหารเดิมๆ

ไก่อบมะนาวยอดหญ้า อาหารเมนูเด็ดจากครัวระเบียงปาย

ไก่อบมะนาว / ภาพจากเน็ต
วันนี้เชฟสุรินทร์ สอนทำ ไก่อบ เป็นไก่อบสูตรพิเศษ อาหารอร่อยอีก 1 เมนูของภัตตาคารครัวระเบียงปาย ชื่อว่า ไก่อบมะนาวยอดหญ้า เป็นเทคนิคการทำไก่อบง่ายๆ ที่ไม่ยากเลย คุณเองก็สามารถทำกินเองได้ง่ายๆ รสชาติกลมกล่อมกำลังดี มาดูวิธีทำกันครับ

วันพุธที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ไก่ภูเขาไฟ อาหารทำโชว์ หากินไม่ได้แล้ว

ไก่ภูเขาไฟ / จากเน็ต
ไก่ภูเขาไฟ เดี๋ยวนี้ถูกถอดออกจากรายการเมนูอาหารแล้ว เหตุเพราะอาจเป็นอันตรายทั้งต่อคนเสริฟและคนกิน  เพราะเวลาเสริฟจะมีการจุดไฟให้ลุกโชนบนตัวไก่ บางครั้งคนเสริฟต้องการโชว์ความแปลกให้ไฟลุกนานๆ ด้วยการเพิ่มเชื้อไฟเข้าไปบนตัวไก่หลังจากไฟที่จุดครั้งแรกเริ่มหรี่ ซึ่งอาจจะทำให้ไฟไหม้มือได้ ดังนั้นในการทำไก่ภูเขาไฟห้ามเติมเชื้อไฟเด็ดขาด และเวลาวางบนโต๊ะบางครั้งสะเด็ดไฟที่ลุกโชนบนตัวไก่ก็อาจกระเด็นลงบนผ้าปูโต๊ะ ทำให้ไฟลุกไหม้ได้ จึงเป็นที่มาของการถอดเมนู ไก่ภูเขาไฟ  ออกจากเมนูอาหารร แต่ที่เชฟสุรินทร์นำมาแนะนำในวันนี้ไม่ได้เพื่อให้ไปลองทำดูแต่อย่างน้อยวิธีทำ ไก่ภูเขาไฟ อาหารนิยมในอดีตก็จะยังมีคนได้เรียนรู้กว้างขวางขึ้น ไม่สูญหายไปกับเชฟรุ่นเก่าๆ แต่ถ้าหากจะทำ ก็ต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยจากไฟที่ลุกบนตัวไก่ให้มากๆ

หนังไก่ทอดฮ่องเต้

หนังไก่ทอดสูตรฮ่องเต้
 วันนี้มีเมนูการทำ หนังไก่ทอดฮ่องเต้ เป็นอาหารทานเล่นง่ายๆ ให้ได้มาทำกินเล่นๆ ช่วงเวลาว่างๆ จะเก็บไว้กินยามต้องการผ่อนคลาย เป็นกับแกล้ม ก็ตามสะดวก งานนี้ทำไม่ยาก  สอนการทำโดย เชฟสุรินทร์จากภัตตาคารครัวระเบียงปายเช่นเคย ไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่าครับ