ผัดกระเพราปลาทอดกรอบ |
วันเสาร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2556
ปลาทูน่าผัดกระเพรากรอบ เมนูอร่อยของโปรดผมเลย
วันศุกร์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2556
ยำมะเฟืองทรงเครื่อง อาหารอร่อยสไตล์เวียดนาม
ยำมะเฟือง / ภาพจากเน็ต |
วันพฤหัสบดีที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2556
คั่วกลิ้งปลาแซลมอล อร่อยแบบลงตัว
ผัดคั่วกลิ้งปลาแซลมอล |
วันพุธที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2556
ผัดถั่วงอกเต้าหู้ปลา ถั่วงอกเพาะเอง ปลอดภัยไร้กังวล
หลังๆ อาหารสวยๆ น่าทานๆ ในตลาด มีแต่ข่าวมีสารนู่น สารนี่ ปนเปื้อนเต็มไปหมด เพื่อให้อาหารดูสวยน่าทาน ไม่งั้นลูกค้า(ที่ไม่ค่อยฉลาด)จะไม่ซื้อ ดังนั้นเลยจำเป็นต้องกินสารเคมีปนเปื้อนอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก แม้แต่ถั่วงอก ผักเบสิก ที่ไม่มียาฆ่าแมลงแน่ๆ ยังมีการแช่อะไรต่ออะไรก็ไม่รู้ เพื่อให้ถั่วทั้งอวบและอ้วน ทราบมาว่าบางอย่างก็เป็นสารที่ปลอดภัยไม่อันตราย แต่พวกเอาเปรียบสังคมประหยัดต้นทุนก็ใช้สารแปลกๆ ก็ยังมี ที่สำคัญถั่วงอกเก็บถูกลมนานๆ มันก็เหี่ยวก็คล้ำไอ้นี่มันธรรมดาไป เดี่ยวลูกค้าไม่ซื้อเพราะไม่สวย ก็แช่สารฟอกขาวตัวก่อมะเร็งชนิดดีให้ซะหน่อย ถั่วงอกจะได้ขาวทนขาวนาน ขาวคิกขุอาโนเน๊ะแบบสาวญี่ปุ่นหรืออินเทรนด์แบบสาวเกาหลีซะเลย ระวังเน้อ พวกชอบกินขาวๆ (ถั่วงอก) จะเป็นมะเร็งเอาเน้อ
วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556
ขนมปังหน้ากุ้ง ของว่างทำง่ายๆ แต่อร่อยน่ากินมาก
ขนมปังหน้ากุ้ง / ภาพจากเน็ต |
วันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2556
ทำน้ำจิ้มอาหารทอด ปอเปี๊ยะทอด
น้ำจิ้มอาหารทอด / ภาพจากเน็ต |
วันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2556
ทำน้ำจิ้มงาขาว สำหรับกินกับเทมปุระ/ผักทอด/ผักนึ่ง/เห็ดย่าง
น้ำจิ้มงาขาว |
วันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2556
เทคนิคเจียวน้ำมันหมู เคล็ดลับความอร่อยของเชฟดัง (ภาค2)
เคล็ดลับทำน้ำมันหมู |
หลังจากที่ผมเองก็หลงเป็นเหยื่อไปกับการโฆษณาทางความเชื่อ ของระบบทุนนิยมไปซะตั้งนาน หลงไปยึดติดกับการฟังเขาเล่าว่าน้ำมันหมูอันตราย น้ำมันขวดซิดี โดยละเลยถึงวิถีชีวิตและภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่เขาทำกินทำใช้กันมานับพันๆ ปี จนทุกวันนี้อะไรๆ ก็ต้องซื้อทั้งหมด และสินค้าหลายๆ อย่างเมื่อเขาผูกขาดทางความคิดได้เรียบร้อยแล้ว ราคาก็เริ่มแพงทั้งที่ดูแล้วไม่ค่อยเป็นเหตุเป็นผล แต่เมื่อเราไม่คิดพึ่งตนเอง ยังงัยก็ต้องซื้อของเขาอยู่ดี ว่าไหมครับ มาว่าด้วยเรื่องน้ำมันหมูกันต่อ
เคล็ดลับเจียวมันหมูให้น่ากิน |
เคล็ดลับเจียวน้ำมันหมู ทริคความอร่อยของเชฟดัง (ภาค1)
วันพฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2556
ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา หอมหวานอร่อย สะใจ
ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา |
วันอังคารที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2556
ไส้กรอกหมู พร้อมเทคนิคน่ารู้ในการทำไส้กรอกให้อร่อย
ไส้กรอกหมู / ภาพจากเน็ต |
วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2556
พิซซ่าหน้ากะเพรากุ้งสับ อาหารอร่อยสไตล์ไทยอิตาเลี่ยน
พิซซ่าหน้ากะเพรากุ้ง |
วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2556
ซุปมะเขือเทศ ทำอาหารว่างอร่อยๆ สไตล์ฝรั่ง
ซุปมะเขือเทศ /ภาพจากเน็ต |
วันศุกร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2556
พิซซ่าหน้าต้มยำกุ้ง อร่อยแบบลูกครึ่งไทยอิตาลี
พิซซ่าหน้าต้มยำกุ้ง / ภาพจากเน็ต |
วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556
น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน น้ำจิ้มอร่อยทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวแบบเวียดนาม
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน |
วันอังคารที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2556
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน อาหารทำง่าย ทานอร่อย สไตล์เวียดนาม
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน |
วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2556
ข้าวอบสับปะรด อร่อยหอมน่ากิน ไม่เชื่อต้องลองทำดู
ข้าวผัดสับปะรด |
วันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2556
สันในหมูทอดเกล็ดขนมปัง เทคนิคทำอาหารแบบง่ายๆ ให้อร่อย
หมูทอดเกล็ดขนมปัง / ภาพจากเน็ต |
วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2556
ไข่ม้วนยัดไส้มะระ กับเทคนิคทำไข่ม้วนง่ายๆ อร่อยๆ
ไข่ม้วนยัดไส้มะระ |
วันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2556
ล้างรสขมของมะระ เทคนิคทำให้มะระไม่ขม
ล้างรสขมของมะระ/ภาพจากเน็ต |
วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2556
เทคนิคง่ายๆ ทอดใบมะกรูดให้เขียวและกรอบ
ใบมะกรูดทอด / ภาพจากเน็ต |
วันพุธที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556
เทคนิคเก็บผักให้คงความเขียวสดได้นานๆ
เก็บผักให้สดนานๆ |
วันอังคารที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2556
เทคนิคง่ายๆ ในการฟื้นสภาพถั่วงอกให้กรอบฟูขาวน่าทาน
ล้างถั่วงอกให้ฟูขาว กรอบ |
วันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2556
น้ำจิ้มปลาซาบะย่างแบบญี่ปุ่น ปะทะ น้ำจิ้มปลาซาบะย่างแบบไทย ใครจะเจ๋งกว่ากัน
ปลาซาบะ ชื่อก็บอกแล้วว่าไม่ใช่ปลาบ้านเรา เป็นปลาอีก 1 ชนิดที่ผมชอบทานมากๆ โดยเฉพาะปลาซาบะย่างซีอิ้ว บอกได้คำเดียวว่า สุดยอด เพราะปกติผมชอบทานปลามากกว่าเนื้อประเภทอื่น ไม่ว่าปลาอินทรี ปลากระพง ปลาเก๋า รวมถึงปลาซาบะ แต่ที่ไม่ชอบเลยก็คือตระกูลปลาแมว ปลาแมวในความหมายของผมนี้ท่านอย่าไปคิดให้มากนะครับ มันไม่มีอยู่จริงหรอก เพียงแต่ผมตั้งขึ้นมาเองเป็นปลาในตระกูลตัวเล็ก ก้างเยอะ
มีปลาย่างที่เห็นวางขายในตลาดมองเผินๆ คล้ายๆ ปลาซาบะ แต่ความจริงมันคือปลาโอ ความอร่อยสู้ปลาซาบะไม่ได้เลยเพราะเนื้อแข็งกระด้างกว่ามาก แต่ราคาก็ย่อมเยากว่ามากเหมือนกัน ดังนั้นเห็นปลาโอย่างอย่าเหมาว่าเป็นซาบะนะครับ เดี๋ยวจะเสียเหลี่ยม อายเขา ทีนี้จะกินปลาซาบะย่างให้อร่อยเหาะถึงสวรรค์ ต้องกินคู่กับน้ำจิ้ม แอ่นแอ้น ได้เข้าเรื่องซะที เพราะวันนี้มีเทคนิควิธีทำน้ำจิ้มปลาซาบะจากร้านอาหารครัวระเบียงปายโดย เชฟสุรินทร์บอกว่าที่ร้านครัวระเบียงปายมีสูตรทำน้ำจิ้มปลาซาบะย่างสูตรเด็ดสะระตี่อยู่ 2 สูตร คือ แบบญี่ปุ่นซึ่งสามารถนำไปจิ้มปูอัดได้ด้วยและ น้ำจิ้มปลาซาบะย่างแบบไทยๆ ใครชอบแบบไหนก็ลองทำทานดู ถ้าใครทำกินทั้ง 2 แบบแล้ว รู้ว่าสูตรไหนอร่อยเด็ดดวงกว่ากัน ก็แจ้งมาบ้างนะครับ มีรางวัลเรือสำราญไปกลับกรุงเทพ-ปายให้ไปทานอาหารอร่อยที่ร้านครัวระเบียงปาย หลายรางวัล อิอิอิ ล้อเล่นนะครับ เรือสำราญที่ไหนจะเล่นไปปายได้ ดอยสูงๆ ทั้งนั้น
ส่วนประกอบและวิธีทำ น้ำจิ้มปลาซาบะย่างและปูอัดแบบญี่ปุ่น
1 เตรียม ซอสญี่ปุ่น 50 กรัม , น้ำซุปไก่ 50 กรัม , น้ำตาลทราย 10 กรัม , เหล้าวิสกี้ไทย 1 ช้อนชา , หัวไชเท้าขูดฝอยแล้วสับ 1 ช้อนโต๊ะ
2 นำน้ำซุปไก่ใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทราย เหล้า ซอสญี่ปุ่นลงไปแล้วค่อยนำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดดีแล้วยกลงมาใส่หัวไชเท้าบีบให้เป็นก้อนใส่ลงไป สูตรนี้ใช้กินคู่กับปลาซาบะย่างและปูอัดได้เข้ากันดีมาก
เทคนิคการทำหัวไชเท้าให้นำหัวไชเท้าขูดเป็นเส้นก้อน จากนั้นใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชา บีบคั้นน้ำจนแห้งแล้วค่อยนำมาสับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ น้ำจิ้มปลาซาบะย่างและปูอัดแบบไทย
1 เตรียม รากผักชี 10 ราก , พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ , ผักชีซอยหยาบๆ 1/2 ช้อนโต๊ะ
2 นำรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนู เกลือ มาตำรวมกัน
3 น้ำส้มสายชูใส่ถ้วยผสม ใส่น้ำตาลทรายและน้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน แล้วเติมพริกที่ตำใส่ลงไป คนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักชี
ส่วนประกอบและวิธีทำ น้ำจิ้มปลาซาบะย่างและปูอัดแบบญี่ปุ่น
1 เตรียม ซอสญี่ปุ่น 50 กรัม , น้ำซุปไก่ 50 กรัม , น้ำตาลทราย 10 กรัม , เหล้าวิสกี้ไทย 1 ช้อนชา , หัวไชเท้าขูดฝอยแล้วสับ 1 ช้อนโต๊ะ
2 นำน้ำซุปไก่ใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทราย เหล้า ซอสญี่ปุ่นลงไปแล้วค่อยนำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดดีแล้วยกลงมาใส่หัวไชเท้าบีบให้เป็นก้อนใส่ลงไป สูตรนี้ใช้กินคู่กับปลาซาบะย่างและปูอัดได้เข้ากันดีมาก
เทคนิคการทำหัวไชเท้าให้นำหัวไชเท้าขูดเป็นเส้นก้อน จากนั้นใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชา บีบคั้นน้ำจนแห้งแล้วค่อยนำมาสับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ น้ำจิ้มปลาซาบะย่างและปูอัดแบบไทย
1 เตรียม รากผักชี 10 ราก , พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ , ผักชีซอยหยาบๆ 1/2 ช้อนโต๊ะ
2 นำรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนู เกลือ มาตำรวมกัน
3 น้ำส้มสายชูใส่ถ้วยผสม ใส่น้ำตาลทรายและน้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน แล้วเติมพริกที่ตำใส่ลงไป คนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักชี
ชอบแบบไหนก็ลองไปทำดู ส่วนวิธีย่างปลาซาบะให้น่ากิน และสาระดีๆ อื่นๆ อีกมากมาย ติดตามได้ที่ http://tourthai.online
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.rkatour.com
www.rkatour.com
วันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2556
สูตรน้ำจิ้มรสเด็ด สำหรับจิ้มตับเหล็ก/ตับลวก
ตับจิ้มไม่ทันใจเลยยำซะเลย |
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)